Loại ván ép có khả năng chống mối mọt

Mới đây, một nhóm sinh viên kỹ thuật thuộc Trường Đại học California Riverside đã sử dụng một loại phụ phẩm nông nghiệp là vỏ trấu để tạo những tấm ván dăm có khả năng chống mối mọt.

van dam chong moi mot

Thông thường, ván dăm được làm từ gỗ dăm, được liên kết với nhau bằng keo. Trong quá trình sử dụng tại các công trình xây dựng, loại ván dăm này thường bị mối phá hoại, điều này cũng xảy ra đối với các loại ván ép và tre.

Trong khi đó, vỏ trấu có chứa silica, một chất có khả năng ngăn ngừa sự tấn công của mối. Bên cạnh đó, vỏ trấu làm một nguồn nguyên liệu vô cùng phong phú, đặc biệt ở các nước nông nghiệp. Vỏ trấu thường được dùng làm đệm lót sinh học cho vật nuôi. Theo ước tính 1,2 x 2,4 m ván từ vỏ trấu có giá khoảng 18 USD, trong khi loại ván bằng gỗ dăm truyền thống có cùng kích thước đang được bán ở mức 25 USD.

Một nhược điểm khác nữa của ván ép từ gỗ đó là loại keo được dùng để liên kết các dăm gỗ có chứa chất formaldehyde – một chất khí có độc hại. Các sinh viên trong nhóm nghiên cứu đã sử dụng epoxy, một chất không độc hại để thay thế. Họ đang xem xét việc giải quyết vấn đề này bằng cách thay epoxy bằng tannin từ thực vật hay protein casein trong sữa.

Theo nghiên cứu, ván ép từ vỏ trấu và tannin thực vật có độ bền cao nhưng không chịu được nước, trong khi đó ván ép casein có thể chịu được nước nhưng độ bền không cao. Có thể thêm lớp phủ chống nước cho ván ép hoặc gia tăng độ bền cho ván bằng cách thêm vỏ tôm hay rơm rạ cùng với vỏ trấu.

Thu Giang (Theo Gizmag)
CÔNG TY DIỆT MỐI HÀ NỘI